Thứ Hai, Tháng Mười 18, 2021

Số ca mắc Covid-19 giảm sâu, Bình Dương vẫn kiểm soát chặt người ra vào địa phương

Với số ca mắc Covid-19 liên tục giảm sâu kỷ lục, tỉnh Bình Dương vẫn tiếp tục kiểm soát chặt chẽ người ra vào địa bàn, trong đó công dân ngoại tỉnh muốn rời khỏi Bình Dương phải được sự phối hợp giữa 2 tỉnh.

Ngày 21/9, tỉnh Bình Dương tổ chức lưu thông trong toàn tỉnh (liên huyện/thị xã/thành phố). Về nguyên tắc lưu thông là bảo vệ và giữ vững “vùng xanh”, khóa chặt “vùng cam, vùng đỏ”, tiếp tục giữ các chốt kiểm soát dịch liên huyện/thị xã/thành phố.

Đối với người dân, để được tham gia lưu thông phải tiêm ít nhất 1 mũi vaccine ngừa Covid-19 đủ 14 ngày, các F0 khỏi bệnh hết thời hạn cách ly tại nhà được phép lưu thông.

Người lao động khi lưu thông cần phải có giấy xác nhận công tác, giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực và giấy tờ tùy thân khác.

Ông Nguyễn Anh Minh – Giám đốc Sở GTVT tỉnh Bình Dương cho biết, theo kế hoạch của UBND tỉnh đã được ban hành, từ ngày 16 đến ngày 20/9 các địa phương “vùng xanh” sẽ lưu thông liên xã, phường. Từ ngày 21/9, tổ chức lưu thông trong phạm vi toàn tỉnh, các địa phương căn cứ theo tình hình dịch bệnh trên địa bàn của mình để có hướng dẫn, quy định cụ thể.

Số ca mắc Covid-19 ở Bình Dương giảm sâu, Bình Dương vẫn kiểm soát chặt người ra vào địa phương - Ảnh 1.

Bình Dương tổ chức lưu thông trong toàn tỉnh (liên huyện/thị xã/thành phố) từ 21/9, nhưng vẫn kiểm soát chặt người ra vào địa bàn. Ảnh: Văn Dũng.

Đối với việc lưu thông liên tỉnh với các địa phương giáp ranh như TP.HCM, Đồng Nai, Bình Phước, Tây Ninh, Giám đốc Sở GTVT Bình Dương cho biết vẫn chưa có phương án cụ thể. Sắp tới các tỉnh, thành phố sẽ họp bàn với nhau để đưa ra phương án lưu thông cụ thể nhất.

Đối với vấn đề người dân ngoại tỉnh muốn rời khỏi Bình Dương sau ngày 20/9, ông Nguyễn Lộc Hà – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương khẳng định, chưa cho phép người dân tự ý rời khỏi địa phương.

“Hiện nay, tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp. Bình Dương đang tập trung xét nghiệm diện rộng để tách nhanh F0 ra khỏi “vùng đỏ” và sàng lọc F0 ở “vùng xanh”. Vì vậy, chúng tôi khuyên người dân tiếp tục chấp hành nghiêm quy định giãn cách.

Nếu người dân muốn về quê, phải được sự đồng ý của tỉnh Bình Dương và địa phương nơi thường trú. Tỉnh Bình Dương và các địa phương sẽ phối hợp đưa công dân về quê theo đúng quy định, đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19″, ông Hà khẳng định.

Số ca mắc Covid-19 ở Bình Dương giảm sâu, Bình Dương vẫn kiểm soát chặt người ra vào địa phương - Ảnh 3.

Người dân khi muốn lưu thông phải tiêm ít nhất 1 mũi vaccine ngừa Covid-19 đủ 14 ngày, các F0 khỏi bệnh hết thời hạn cách ly tại nhà được phép lưu thông. Ảnh: Văn Dũng.

Thời gian qua, Bình Dương đã phối hợp với một số địa phương đưa khoảng 2.500 trường hợp là người già, trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai về quê. Trong thời gian tới, Bình Dương sẽ tiếp tục đưa người dân khó khăn đang mắc kẹt tại Bình Dương về quê.

UBND tỉnh Bình Dương đề nghị các tỉnh, thành phố có nhu cầu tổ chức đón công dân về quê thì liên hệ với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương để triển khai đảm bảo phòng chống dịch.

Số ca mắc Covid-19 ở Bình Dương giảm sâu, Bình Dương vẫn kiểm soát chặt người ra vào địa phương - Ảnh 4.

Bình Dương chưa cho phép người dân tự ý rời khỏi tỉnh, và sẽ phối hợp với các địa phương để đưa công dân về quê. Ảnh: Văn Dũng.

Theo báo cáo của Sở Y tế Bình Dương, tính đến 17h ngày 20/9, Bình Dương đã ghi nhận 179.705 ca mắc Covid-19 ở đợt dịch lần 4. Trong đó có 144.506 bệnh nhân đã được điều trị khỏi bệnh và 1.683 ca tử vong.

Toàn tỉnh hiện có 29.382 người phải cách ly tập trung, trong đó có 17.542 F0 không có triệu chứng, 574 F1, 11.266 trường hợp test nhanh dương tính đang chờ xét nghiệm khẳng định bằng PCR.

Bình Dương đang có 1.300 khu vực phong toả (các TP.Thuận An: 264; Dĩ An: 585; Thủ Dầu Một: 92; các huyện Phú Giáo: 12; Bàu Bàng: 20; Dầu Tiếng: 5; Bắc Tân Uyên: 9; và TX.Bến Cát: 211; TX.Tân Uyên: 102) với 120.303 người trong khu vực phong toả.

XEM NHIỀU

Tiền Giang: Tiếp nhận công dân đặc biệt khó khăn, bị...

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi, an toàn cho công dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của tỉnh Tiền Giang ở TP....

Người dân TP Hồ Chí Minh được phép đi lại bằng...

Ngày 11/10, Sở  Giao thông Vận tải (GTVT) TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Long An, Tây Ninh đã chốt phương án cho...

Tiền Giang: Vẫn duy trì chốt cửa ngõ, không kiểm tra...

Trong khi chờ có kế hoạch chính thức về thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ, Tiền Giang vẫn duy trì các chốt...

Tiền Giang: Gặp nhiều khó khăn, ngư dân phải đưa tàu...

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-91, đầu ra của hải sản ở tỉnh Tiền Giang gặp khó khăn, giá giảm mạnh đã gây...