Thứ Hai, Tháng Mười 18, 2021

Người ở TP.HCM cần đáp ứng điều kiện mới được về quê sau 30/9

Ngay cả khi đã tiêm chủng đầy đủ 2 mũi vaccine, bà con tại TP.HCM cũng phải thật cẩn trọng, tuyệt đối không chủ quan.

Sau một thời gian dài không ngừng phòng dịch, những ngày vừa qua, TP.HCM đã liên tiếp ghi nhận nhiều dấu hiệu tích cực. Hiện tại, toàn thành phố đang rất nỗ lực để đến ngày 30/9 tới có thể quay trở lại trạng thái bình thường mới. Bà con cũng rất mong chờ đến khoảng thời gian này, để có thể thấy rõ hơn được kết quả trong công tác phòng chống dịch suốt thời gian qua.

Bên cạnh đó, nhiều người cũng thắc mắc, liệu rằng sau ngày 30/9, họ có được phép rời thành phố, trở về quê nhà khi đã tiêm đủ 2 mũi vaccine hay không.

 Nhân viên y tế tiến hành tiêm vaccine cho bà con. (Ảnh: VietnamPlus)
Nhân viên y tế tiến hành tiêm vaccine cho bà con. (Ảnh: VietnamPlus)

Nhiều bà con mong ngóng về quê sau 30/9

Sau nhiều tháng “ở yên tại chỗ” để chống dịch, nhiều người trẻ TP.HCM không khỏi nóng lòng muốn về quê. Mong ước lớn nhất của họ bây giờ chính là được hồi hương, về thăm gia đình, bố mẹ. Chia sẻ với Thanh Niên, anh L.D.T (24 tuổi, đang ở trọ tại Q.7, TP.HCM) cho biết, những ngày qua, anh dù khá lo lắng về tình hình dịch nhưng đến nay, anh cảm thấy an tâm hơn khi đã hoàn thành tiêm chủng, tuy nhiên nỗi nhớ quê nhà vẫn chưa bao giờ nguôi.

Sau tiêm vaccine Covid-19, phản ứng nào cho thấy cơ thể được bảo vệ?

Anh tâm sự: “Gia đình tôi thì không khỏi lo lắng, cứ gọi hỏi thăm tình hình liên tục và mong ngóng ngày tôi được trở về. Mẹ tôi cuộc gọi nào cũng nói ‘trông riết cho con về, thèm gì mẹ nấu ăn cho đã, mấy tháng nay ở trển nhịn thèm. Tội nghiệp!’ và kêu: ‘Cha mày, ổng nhớ thằng út T. lắm rồi, mỗi lần nhớ là ổng mở hình lên coi’. Tôi nghe mà lặng người, thương cha mẹ đứt cả ruột. Giờ chỉ trông các chuyến xe đồng hương giúp mọi người về quê“.

Giống như anh T, chị L.T.M.H (28 tuổi, quê Tiền Giang, đang sống tại chung cư Chương Dương Home, TP. Thủ Đức, TP.HCM) cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Chị cho biết mình đã tiêm chủng đủ 2 mũi vaccine được 2 tuần nay. Cầm trên tay “thẻ xanh Covid”, chị chẳng mong gì hơn ngoài việc được trở về quê thăm gia đình.

 Nhiều người đã có "thẻ xanh Covid-19" nhưng vẫn phân vân không biết có được về quê hay không. (Ảnh: Lao Động)
Nhiều người đã có “thẻ xanh Covid-19” nhưng vẫn phân vân không biết có được về quê hay không. (Ảnh: Lao Động)

Cần điều kiện gì để về?

Trước đó, ông Lê Hòa Bình – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM – đã từng giải đáp cho bà con những điều kiện để trở về quê hương an toàn mùa dịch. Vị lãnh đạo cho biết: “Nếu bà con cô bác muốn về quê thì thành phố sẵn sàng, nhưng “có người đưa đi phải có người đón về”.

Nếu địa phương đồng ý tiếp nhận, đủ năng lực xét nghiệm, cách ly thì thành phố sẵn sàng hỗ trợ.Tuy nhiên, trong thời gian này chúng tôi mong người dân tạm thời hạn chế di chuyển hoặc người dân có thể liên hệ với hội đồng hương của mỗi tỉnh để đăng ký, các tỉnh sẽ hỗ trợ thêm. Còn nếu không có người đưa đi và đón về thì người dân không được qua chốt kiểm soát…”.

 Nhiều người chuẩn bị lên xe hồi hương. (Ảnh: Báo Chính Phủ)
Nhiều người chuẩn bị lên xe hồi hương. (Ảnh: Báo Chính Phủ)

Chia sẻ với Thanh Niên, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Ngọc Minh, giảng viên chuyên ngành tai – mũi – họng Trường ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch cũng khuyến cáo mọi người nên thật cẩn trọng ngay cả khi đã tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa Covid-19.

Vị bác sĩ nhận định: “Nếu mới tiêm mũi vaccine thứ hai vài ngày mà di chuyển đi làm hoặc về quê thì khả năng bị lây nhiễm Covid-19 rất cao. Trung bình mất khoảng 2-4 tuần để liều vaccine thứ hai có được miễn dịch sau khi tiêm. Nếu đạt được thời gian ấy, kết hợp với việc đảm bảo nguyên tắc 5K thì mọi người thoải mái di chuyển“.

Vì lý do trên, bác sĩ Nguyễn Ngọc Minh khuyên mọi người nếu đã hoàn thành tiêm chủng thì nên đi theo những chuyến xe đồng hương tổ chức. Đồng thời phải nghiêm túc thực hiện quy định cách ly, phòng ngừa dịch bệnh, ví như số hành khách trên xe chỉ từ 30% đến 50%, tất cả đều phải đeo khẩu trang, sát khuẩn thường xuyên…  Dù đã tiêm chủng hay chưa thì mọi người cũng nên thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch. (Ảnh: Người Lao Động)
Dù đã tiêm chủng hay chưa thì mọi người cũng nên thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch. (Ảnh: Người Lao Động)

Hiện nay, tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến rất phức tạp. Từ nay đến ngày 30/9 là khoảng thời gian rất quan trọng trong công tác phòng chống Covid-19 tại TP.HCM. Vì vậy, bà con hãy thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch, nâng cao ý thức bảo vệ sức khoẻ bản thân và cộng đồng hơn nữa.

Còn bạn, bạn dự định làm gì sau 30/9, hãy chia sẻ với chúng tôi nhé!

XEM NHIỀU

Ông xã Đoàn Di Băng chuyển 50 triệu cho vợ chồng...

Theo dõi hành trình đôi vợ chồng chở 15 chú chó cưng về quê, vợ chồng Đoàn Di Băng xúc động và dành cho...

Người miền Tây dừng cuộc ly hương: Vợ vẫn sau lưng…...

'Ai ngờ khi về cũng trên chiếc xe đó, cũng vợ ở phía sau nhưng không còn hình hài, chỉ còn hũ tro cốt...

Quá lạ: Cụ rùa trăm tuổi ở miền Tây, biết nghe...

3 cụ rùa hơn trăm tuổi ở chùa Phước Kiểng, Đồng Tháp vẫn ngày ngày sống cuộc sống như các nhà sư và nhận...

Tiền Giang: Không kiểm soát giấy đi đường trong nội tỉnh

UBND tỉnh Tiền Giang vừa phát hành công văn đầu tiên áp dụng Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ. Theo đó, tỉnh Tiền Giang không kiểm...