Thứ Hai, Tháng Mười 18, 2021

Giá vàng hôm nay 19.9: Giảm sâu chưa từng có, người mua lỗ kỷ lục

Giá vàng giảm sâu cùng mức chênh lệch mua vào - bán ra quá cao khiến nhà đầu tư trong nước lỗ nặng sau 1 tuần mua vàng. Ảnh: Phan Anh

Giá vàng giảm sâu cùng mức chênh lệch mua vào – bán ra quá cao khiến nhà đầu tư trong nước lỗ nặng sau 1 tuần mua vàng. Ảnh: Phan Anh

Chỉ trong vòng nửa tháng, giá vàng thế giới giảm đến 73,8 USD/oz. Trong khi đó, nhà đầu tư trong nước cũng ghi nhận khoản lỗ lên đến 1,35 triệu đồng/lượng chỉ sau 1 tuần đầu tư.

Giá vàng trong nước đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần được Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC niêm yết hai chiều mua vào – bán ra ở mức 56 – 56,65 triệu đồng/lượng. So với phiên đóng cửa tuần trước, giá vàng giảm mạnh 600.000 đồng/lượng chiều mua vào và giảm đến 650.000 đồng/lượng chiều bán ra. Chênh lệch giữa giá mua và bán vàng miếng SJC ở mức 650.000 đồng/lượng.

Cùng thời điểm, Công ty vàng bạc đá quý Phú Quý niêm yết ở ngưỡng 56,25 triệu đồng/lượng – 57,25 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 400.000 đồng/lượng của hai chiều so với chốt phiên giao dịch tuần trước. Chênh lệch giữa giá mua và bán ở ngưỡng cao 1 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI niêm yết ở ngưỡng 56,40 triệu đồng/lượng – 57,60 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Giá vàng Doji tuần qua giảm 200.000 đồng/lượng chiều mua vào và giảm 150.000 đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên giao dịch tuần trước. Chênh lệch giữa giá mua và bán vẫn duy trì ở ngưỡng cao 1,2 triệu đồng/lượng.

Với mức chênh lệch mua – bán quá cao, người mua vẫn tiếp tục thu về khoản lỗ kỷ lục. Cụ thể, nếu mua vàng tại Tập đoàn Doji vào phiên đầu tuần (13.9) với mức 57,75 triệu đồng/lượng và bán ra vào phiên hôm nay ở ngưỡng 56,40 triệu đồng/lượng, người mua lỗ tới 1,35 triệu đồng cho mỗi lượng vàng.

Ảnh minh họa: Phan Anh
Ảnh minh họa: Phan Anh

Giá vàng thế giới niêm yết trên Kitco đóng cửa phiên giao dịch tuần ở mức 1.753,80 – 1.754,80 USD/oz (mua vào – bán ra). So với chốt phiên giao dịch tuần trước, vàng đã sụt giảm đến 33 USD/oz. Đáng nói chỉ trong vòng nửa tháng qua, giá vàng đã lao dốc đến 73,8 USD/oz.

Bob Haberkorn – chiến lược gia thị trường cấp cao tại Công ty Môi giới đầu tư RJO Futures cho rằng giá kim loại quý đã bị ảnh hưởng khá lớn từ sự đi lên của đồng USD và lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ khi có các số liệu kinh tế lạc quan hơn.

Nhiều chuyên gia tin rằng các nhà đầu tư đang rút khỏi thị trường vàng, tạo sức ép lên giá của kim loại quý này. Trừ khi có một số sự kiện địa chính trị hoặc một sự bất ngờ từ Fed, quỹ đạo của vàng khó có thể thay đổi khi cuộc họp của Fed đến gần.

Còn theo Edward Moya – nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA thì những diễn biến giá cả của kim loại quý quanh mức 1.750 USD sẽ quyết định liệu giá vàng sẽ phục hồi hay lại chứng kiến một đợt bán tháo khác.

“Trong hai tuần qua, vàng đã không thể xác lập được nhiều đà phục hồi mặc dù ngày càng có nhiều lời kêu gọi thận trọng với chứng khoán Mỹ. Vàng đã rơi xuống vùng nguy hiểm và có thể dễ dàng lao xuống mức 1.700 USD”, Edward Moya nhận định.

Hiện tại thị trường đang giám sát chặt chẽ động thái của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về các chương trình cắt giảm kích thích kinh tế. Tuy nhiên, kim loại quý cũng trở nên hấp dẫn đối với giới đầu tư sau những đợt giảm mạnh vừa qua.

KHƯƠNG DUY

XEM NHIỀU

Tiền Giang: Không kiểm soát giấy đi đường trong nội tỉnh

UBND tỉnh Tiền Giang vừa phát hành công văn đầu tiên áp dụng Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ. Theo đó, tỉnh Tiền Giang không kiểm...

Người dân TP Hồ Chí Minh được phép đi lại bằng...

Ngày 11/10, Sở  Giao thông Vận tải (GTVT) TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Long An, Tây Ninh đã chốt phương án cho...

Сһú ᴄһó “Ԁɑ Ьọᴄ хươпɡ” Ьị ᴄһủ һàпһ һạ Ьỏ ᴄһᴏ...

Kһɪ ᴆượᴄ ᴄứᴜ ѕốпɡ, ᴄһú ᴄһó һᴜѕᴋʏ тгᴏпɡ тɪ̀пһ тгạпɡ тһậт тһươпɡ тâᴍ, ᴄơ тһể ᴄһɪ̉ ᴄòп Ԁɑ Ьọᴄ хươпɡ ᴠà Ьộ ʟôпɡ хơ...

Vẫn còn một chú cún an toàn trong đàn chó theo...

Hiện tại, chú cún may mắn này đang được các tình nguyện viên tại một chốt kiểm soát chăm sóc tận tình. Những ngày gần...